Cuối năm là dịp các gia đình thường xây mộ, sửa mộ cho người thân đã khuất. Việc xem tuổi xây mộ năm 2021 – 2022 và xem ngày tốt xây mộ trong năm rất quan trọng. Xem tuổi, xem ngày tốt xây mộ sẽ giúp người đã khuất được an nghỉ, gia đình, con cháu gặp nhiều may mắn, tài lộc. Trong bài viết này, làng đá Ninh Bình, Ninh Vân sẽ hướng dẫn cách xem tuổi xây mộ, xem ngày tốt xây mộ năm 2021 – 2022.

Hướng dẫn xem tuổi xây mộ, xem ngày tốt xây mộ năm 2021 - 2022
Mẫu mộ đá hoa cương đơn giản đẹp

Tại sao cần phải xem tuổi, xem ngày tốt xây mộ năm 2021 – 2022

Việc xây mộ cho người thân, ông bà, tổ tiên là thể hiện sự kính trọng, tưởng nhớ của người sống đối với người đã khuất. Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Đồng thời, xây mộ cũng là hình thức gắn kết âm dương, giúp người chết an nghỉ, người sống gặp nhiều may mắn, hanh thông trong công việc và cuộc sống.

Phong thủy âm trạch là những điều tâm linh mà ta khó có thể cảm nhận, lý giải được. Chính vì thế, cần phải thật cẩn trọng trong việc xem tuổi, xem ngày tốt xây mộ trong năm để không ảnh hưởng đến vận mệnh của cả gia đình, họ tộc.

Hướng dẫn xem tuổi xây mộ, xem ngày tốt xây mộ năm 2021 - 2022
Mẫu mộ đá đơn giản đẹp

Cách xem tuổi và xem ngày tốt xây mộ trong năm

Để “mồ yên mả đẹp” giúp người quá cố an nghỉ, người sống được an lành, gia chủ cần lưu ý khi muốn xây mộ:

Những tuổi kiêng kỵ tránh xây mộ

Các tuổi xếp thành một vòng tròn trong lục thập hoa giáp, bắt đầu từ Giáp Tý và kết thúc ở Quý Hợi. Tính toán bằng cách lấy năm dự định đặt mộ là 1 sau đó cộng với 9 vào đếm cùng chiều kim đồng hồ để biết có phạm tuổi kiêng kị không. Dừng lại ở đâu thì đó chính là tuổi kiêng kỵ, và không nên xây mộ ở tuổi đó. Để tìm ra tuổi kiêng kị tiếp theo thì cứ tiếp tục xoay 6 lần nữa cho tới khi hết 54 giáp hoa.

Ngoài cách lấy cửu tinh như trên, hiện nay còn có rất nhiều kiểu xem tuổi xây mộ mà gia chủ có thể tham khảo như: Xem tuổi người thân với vong nhân trong tộc, tuổi của con trai trưởng, tuổi vong nhân,… Tuy nhiên vẫn còn những ý kiến không đồng nhất giữa các phương pháp. Vì vậy nếu không muốn ảnh hưởng tới vận khí của gia đình, dòng họ thì nên tìm thầy cao tay để yên tâm hơn.

Chọn ngày tốt theo tháng

Theo truyền thống của người phương Đông,  người mất được gia đình chôn cất tại nghĩa trang, sau khoảng 3 năm, gia đình sẽ thực hiện cải táng và xây mộ cho người đã khuất. Do đó thời gian xây mộ thường sẽ được thực hiện ngay sau khi cải táng cho người đã khuất, tùy theo điều kiện của gia đình.

Thời gian tốt nhất để coi tuổi xây mộ trong năm là vào các tiết từ tiết cuối thu cho tới trước tiết Đông chí (từ khoảng 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm) hoặc từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/3 đến 05/4 dương lịch hàng năm). Ngoài ra, cần tham khảo cách xem ngày, xem giờ tốt, xem ngày giờ mất của người cần xây mộ để chọn được thời gian xây mộ chuẩn nhất.

Chọn ngày tốt theo tuổi để xây mộ

Cách chọn ngày tốt xây mộ không chỉ phụ thuộc vào mùa mà còn căn cứ vào tuổi của người chết và trưởng nam trong gia đình.

Trước khi lựa chọn ngày tốt để xây dựng mộ phần cho người đã khuất thì nên xem xét đến các yếu tố phong thủy, đặc biệt là xem ngày xây mộ dựa vào tuổi của con cháu.

Thông thường, nếu xây dựng lăng mộ gia tộc, khu lăng mộ đá thì xem ngày xây mộ dựa vào tuổi của người đứng đầu dòng tộc như trưởng tộc, trưởng chi hay trưởng họ.

Một số lưu ý khi xem tuổi, xem ngày tốt xây mộ

Gia đình cần phải lưu ý những điều sau khi muốn xem tuổi xây mộ:

 • Nếu muốn xây mộ cho dòng tộc, gia đình thì cần dựa vào tuổi của người đứng đầu trong dòng tộc như là trưởng chi, trưởng họ hay trưởng tộc để chọn ngày.

 • Nếu xem tuổi xây mộ cho chồng thì có thể dựa vào tuổi của con trai trưởng hoặc của vợ, trường hợp không có con trai trưởng trong gia đình thì sẽ dựa vào tuổi của con cả.

 • Xây mộ dựa vào tuổi người đã khuất: Phải phù hợp với mệnh trạch và mệnh cung trong bát trạch phong thủy sao cho nguồn khí không bị pha tạp, thuần khiết.

 • Tuổi để xây sửa mộ được chọn phải tuân theo Tứ kiểm hợp, Chi đức hợp, Lục hợp, Tam hợp. Tránh những ngày như Lục hại, Lục hình, Lục xung.

Những ngày nhất thiết phải tránh, cấm kỵ khi xây mộ để không gặp phải những điều tai ương, điều xấu đến với gia đình:

 • Ngày Sát Chủ âm tháng 1 năm 2021: ngày Tỵ

 • Ngày Sát Chủ âm tháng 2 năm 2021: ngày Tý

 • Ngày Sát Chủ âm tháng 3: ngày Mùi

 • Ngày Sát Chủ âm tháng 4: ngày Mão

 • Ngày Sát Chủ âm tháng 5: ngày Thân

 • Ngày Sát Chủ âm tháng 6: ngày Tuất

 • Ngày phạm Sát Chủ âm tháng 7: ngày Hợi

 • Ngày phạm Sát Chủ âm tháng 8: ngày Sửu

 • Ngày phạm Sát Chủ âm tháng 9: ngày Ngọ

 • Ngày phạm Sát Chủ âm tháng 10: ngày Dậu

 • Ngày phạm Sát Chủ âm tháng 11: ngày Dần

 • Ngày phạm Sát Chủ âm tháng 12 năm 2021: ngày Thìn

Hy vọng với bài viết xem tuổi xây mộ, xem ngày tốt xây mộ năm 2021-2022 trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để khiến cho công việc xây sửa mộ sắp tới được thuận lợi hơn. Quý khách cần tư vấn, báo giá thi công xây dựng mộ đá nguyên khối, hãy liên hệ theo thông tin sau:

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình

 • Địa chỉ: Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Hotline/Zalo 0912.342.635
 • Website: https://langdaninhbinh.com.vn/
Bài viết liên quan