Chúng ta đều biết, giấc ngủ là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên hầu hết mọi người chỉ thường chú trọng đến giấc ngủ đêm, còn một giấc ngủ vào buổi trưa thì sao? Ngủ trưa có tốt không? Giấc ngủ trưa bao lâu là đủ?. Trong bài viết này, Top Đánh Giá sẽ lý giải điều này giúp bạn nhé.

Ngủ trưa có tốt không?

Ngủ trưa có tốt không? Giấc ngủ trưa bao lâu là đủ?

Ngủ trưa có tốt không?

Ngủ trưa được xem là cách để bù đắp lại lượng giờ thiếu ngủ do công việc, chăm sóc con cái, thức khuya do mất ngủ, cày phim …của buổi tối hôm trước. Có rất nhiều người cho rằng, nếu không thực sự cảm thấy mệt mỏi hoặc bạn đã có một giấc ngủ đủ – sâu vào tối hôm trước thì một giấc ngủ trưa là không thật sự cần thiết.

Tuy nhiên, nếu bạn đang thiếu ngủ, hoặc muốn chợp mắt một chút để tái tạo lại năng lượng cho một buổi chiều năng lượng thì giấc ngủ trưa lại mang lại rất nhiều lợi ích. Việc duy trì hợp lý giấc ngủ trưa mỗi ngày là một thói quen tốt cho sức khỏe của bạn. Việc ngủ trưa có thể cải thiện hiệu suất và sự tỉnh táo suốt 4 tiếng sau đó, giúp bạn cảm thấy cơ thể dễ chịu và thoải mái hơn vào buổi chiều và buổi tối.

Giấc ngủ trưa bao lâu là đủ?

Bạn đã hiểu ngủ trưa có tốt không, và chúng chỉ tốt khi có được cho mình cách ngủ tốt. Một giấc ngủ trưa đúng cách có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Tuy nhiên, để đạt được tối đa hiệu quả trên, bạn cần duy trì một giấc ngủ trưa với một thời lượng và thời gian phù hợp. Cụ thể như sau:

  • Thời lượng ngủ trưa phù hợp: Chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của một người được tính như sau: từ giai đoạn ngủ nhẹ, ngủ sâu sang ngủ một chút ngủ mơ – kéo dài khoảng từ 90 đến 110 phút. Và thời lượng ngủ trưa lý tưởng là trong vòng 30 phút hoặc trọn vẹn một chu kỳ ngủ trưa kéo dài 90 phút.

  • Thời gian ngủ trưa phù hợp: Để phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể, thời điểm lý tưởng để ngủ trưa là vào khoảng đầu giờ chiều, thường là sau 1h chiều. Và thời điểm tốt nhất để bắt đầu giấc ngủ trưa là 30 phút sau ăn, hoặc bạn có thể ngủ trưa trước khi ăn đều được.

Những lưu ý khi ngủ trưa

Ngủ trưa có tốt không? Giấc ngủ trưa bao lâu là đủ?

Những lưu ý khi ngủ trưa

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà một giấc ngủ trưa mang lại, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để tránh tình trạng ngủ trưa dậy lại thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải hơn.

  • Không nên ngủ trưa quá 90 phútMột giấc ngủ trưa kéo dài quá có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, say xẩm …sau khi thức dậy. Và tất nhiên là bạn không hề nhận được lợi ích nào sau giấc ngủ cả.

  • Không nên ngủ trưa quá muộn ( sau 15 giờ chiều)Một giấc ngủ trưa quá muộn sẽ ảnh hưởng đến nhịp độ sinh hoạt của buổi chiều. Đặc biệt, giấc ngủ trưa quá muộn là nguyên nhân gây mất ngủ vào ban đêm.

  • Tránh đi ngủ trưa ngay khi vừa ăn: điều này giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa như đầy bụng, trào ngược dạ dày,… Thay vào đó, bạn nên đứng dậy đi lại vài vòng để thức ăn dễ dàng chuyển hóa trước khi bắt đầu giấc ngủ.

  • Chọn không gian, tư thế ngủ trưa thoải mái, nhanh gọn: Phần lớn giấc ngủ trưa ngắn tại nơi làm việc nên không gian không được thoải mái như tại nhà. Bạn nên chuẩn bị dụng cụ cá nhân như túi ngủ, ghế gấp để giấc ngủ trưa được thoải mái, chất lượng.

Trên đây là những chia sẻ và phân tích của Topdanhagia.vn về việc ngủ trưa có tốt không. Một giấc ngủ trưa đúng – đủ – đều sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được một giấc ngủ trưa thật chất lượng nhé!

Bài viết liên quan