Đăng ký thi bằng lái xe máy là bước đầu tiên và quan trọng nhất để có thể sở hữu một chiếc xe máy và tự tin di chuyển trên đường. Việc đăng ký này còn gây khá nhiều băn khoăn cho các bạn mới bắt đầu. Vì vậy, trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết để giúp các bạn có thể hoàn thành thủ tục một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Đăng ký thi bằng lái xe máy ở đâu

Hiện nay, việc đăng ký thi bằng lái xe máy được thực hiện tại các Trung tâm Đào tạo Lái xe của Sở Giao thông Vận tải hoặc Cục Cảnh sát giao thông trên địa bàn thành phố hoặc tỉnh mà bạn đang sinh sống. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các trung tâm này trên website của Sở GTVT hoặc Cục CSGT của địa phương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký thi bằng lái xe máy tại các trung tâm đào tạo lái xe của các trường Đại học hoặc Cao đẳng có chuyên ngành liên quan đến giao thông vận tải. Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng cho các trường có đủ điều kiện và được cấp phép để tổ chức đào tạo lái xe.

Đăng ký thi bằng lái xe máy ở đâu? và hướng dẫn chi tiết

Đăng ký thi bằng lái xe máy ở đâu

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký thi bằng lái xe máy

Trước khi đến trung tâm đăng ký thi bằng lái xe máy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân (bản chính hoặc công chứng).

  • Giấy khai sinh (nếu bạn chưa có chứng minh nhân dân).

  • Hộ khẩu (bản chính hoặc công chứng).

  • Ảnh 3×4 (số lượng tùy theo yêu cầu của trung tâm).

  • Giấy xác nhận sức khỏe (có thể là giấy khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc giấy xác nhận sức khỏe của trung tâm đào tạo lái xe).

  • Phiếu thu tiền đăng ký thi bằng lái xe máy (có thể được cung cấp tại trung tâm đào tạo hoặc bạn có thể tự in từ website của Sở GTVT hoặc Cục CSGT).

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ khác như giấy chứng nhận học lực (đối với các bạn đăng ký thi bằng lái xe A2), giấy xác nhận đã hoàn thành khóa học lý thuyết (đối với các bạn đăng ký thi bằng lái xe A1) hoặc giấy xác nhận đã hoàn thành khóa học sơ cấp nghề (đối với các bạn đăng ký thi bằng lái xe B2). Tuy nhiên, các giấy tờ này sẽ được cung cấp bởi trung tâm đào tạo lái xe sau khi bạn hoàn thành khóa học.

Đăng ký thi bằng lái xe máy ở đâu? và hướng dẫn chi tiết

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký thi bằng lái xe máy

Chi phí thi bằng lái xe máy A1 và A2 là bao nhiêu

Chi phí thi bằng lái xe máy A1 và A2 sẽ khác nhau tùy thuộc vào địa phương và trung tâm đào tạo lái xe mà bạn đăng ký. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, chi phí thi bằng lái xe máy A1 và A2 không được vượt quá 135.000 đồng/lần thi.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một khoản tiền khác để đóng phí xét nghiệm lý thuyết và thực hành. Phí này cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào trung tâm đào tạo lái xe mà bạn đăng ký, thường dao động từ 200.000 – 300.000 đồng.

Vì vậy, tổng chi phí để đăng ký thi bằng lái xe máy A1 hoặc A2 sẽ là khoảng 350.000 – 400.000 đồng.

Đăng ký thi bằng lái xe máy ở đâu? và hướng dẫn chi tiết

Chi phí thi bằng lái xe máy A1 và A2 là bao nhiêu

Hình thức thi bằng lái xe hiện nay

Hiện nay, việc thi bằng lái xe máy được chia thành hai phần: thi lý thuyết và thi thực hành.

Thi lý thuyết

Thời gian thi lý thuyết là 30 phút, trong đó có 20 câu hỏi trắc nghiệm và 10 câu hỏi tự luận. Để đạt điểm tối đa, bạn cần trả lời đúng ít nhất 17 câu trắc nghiệm và 7 câu tự luận.

Các câu hỏi trong bài thi lý thuyết sẽ xoay quanh các kiến thức về luật giao thông đường bộ, kỹ thuật lái xe và các quy định về an toàn giao thông. Vì vậy, để đạt được điểm cao trong bài thi này, bạn cần nắm vững các kiến thức này và ôn tập kỹ trước khi đi thi.

Thi thực hành

Thời gian thi thực hành là 15 phút, trong đó có 3 phần: kiểm tra kỹ thuật lái xe, kiểm tra kỹ năng lùi xe và kiểm tra kỹ năng chạy xe trên đường. Để đạt được bằng lái xe máy, bạn cần vượt qua cả ba phần này.

Trong phần kiểm tra kỹ thuật lái xe, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện các thao tác như khởi động, dừng xe, chuyển số, tăng tốc, giảm tốc, đánh lái, phanh… một cách chính xác và an toàn.

Phần kiểm tra kỹ năng lùi xe sẽ đánh giá khả năng của bạn trong việc lùi xe theo đường cong hoặc đường thẳng và đỗ xe vào vị trí đã quy định.

Cuối cùng, phần kiểm tra kỹ năng chạy xe trên đường sẽ đánh giá khả năng của bạn trong việc điều khiển xe trên đường với các tình huống giao thông thực tế.

Đăng ký thi bằng lái xe máy ở đâu? và hướng dẫn chi tiết

Hình thức thi bằng lái xe hiện nay

Bao lâu thì nhận được bằng lái xe?

Sau khi hoàn thành cả hai phần thi lý thuyết và thực hành, bạn sẽ được trung tâm đào tạo lái xe cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Từ đây, bạn có thể đến Sở GTVT hoặc Cục CSGT để làm thủ tục nhận bằng lái xe máy.

Thời gian nhận bằng lái xe sẽ phụ thuộc vào quy trình xử lý của Sở GTVT hoặc Cục CSGT tại địa phương mà bạn đang sinh sống. Thông thường, thời gian này sẽ từ 7 – 10 ngày làm việc.

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc đăng ký thi bằng lái xe máy ở đâu và hướng dẫn chi tiết các bước để hoàn thành thủ tục này. Việc sở hữu một bằng lái xe máy không chỉ giúp bạn tự tin di chuyển trên đường mà còn là một bằng chứng cho sự nghiêm túc và trách nhiệm trong việc tham gia giao thông. Hy vọng bài viết này của VinFast sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình đăng ký thi bằng lái xe máy.

Bài viết liên quan