Ăn đêm có tốt khôngĐây là một câu hỏi nhận được nhiều quan tâm của những người có thói quen ăn muộn. Việc thường xuyên duy trì thói quen này có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn? Hãy cùng Top Đánh Giá tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây nhé.

1. Ăn đêm gây nên tình trạng mất ngủ

Giới trẻ hiện nay thường có thói quen ăn đêm và sinh hoạt không đúng giờ. Bạn có biết ăn đêm, cụ thể là ăn sau 20h thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân?

Theo các chuyên gia cho biết, cơ thể của con người bắt đầu hoạt động chậm hơn khi hoàng hôn xuống. Khi ăn tối muộn sẽ làm cho dạ dày phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa hết lượng thức ăn đó. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Ăn đêm có tốt không? Những điều bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe của mình

Ăn đêm gây nên tình trạng mất ngủ

Đặc biệt, nếu như ăn đêm nhiều lần trong tuần có khiến bạn rối loạn đồng hồ sinh học, dẫn đến mất ngủ giữa chừng. Nếu như tình trạng thiết ngủ liên tục kéo dài trong một thời gian sẽ làm cho nồng độ cortisol tăng và tăng cân, hình thành nên mỡ bụng.

Các chuyên gia đã khuyên rằng, nếu như bạn đói và muốn ăn vào ban đêm thì nên sử dụng thực phẩm từ yến mạch, sữa ít béo,… Nên tránh đồ ăn cay nóng, nhiều đạm và nước ngọt. Bởi vì chúng sẽ khiến cho bạn phải dậy đi tiểu nhiều lần, dẫn đến giấc ngủ không trọn vẹn. Những đồ uống có nhiều cafein và nước tăng lực có thể gây nên mất ngủ.

2. Có nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn đêm có tốt không? Những điều bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe của mình

Có nguy cơ mắc bệnh tim

Có thể bạn chưa biết có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ví dụ như: Các nhà khoa học của trường đại học Dokuz Eylul khảo sát ở hơn 700 người trưởng thành bị huyết áp cao để muốn tìm ra mối liên hệ của việc ăn đêm và mắc bệnh tim mạch, huyết áp.

Theo nghiên cứu thì thời gian ăn tối sẽ tác động lớn đến huyết áp sau một đêm. Nếu như bạn ăn tối trước khi đi ngủ có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn là những người ăn tối trước 3 – 4 tiếng. Cũng từ nghiên cứu này cho thấy có 24,2% số người ăn tối trước đi ngủ 2 tiếng sẽ bị huyết áp cao và không thể giảm sau một đêm.

3. Có thể gây ra trào ngược dạ dày

Ăn đêm có tốt không? Việc ăn đêm có thể dẫn đến trào ngược dạ dày. Thông thường thì thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ mất vài tiếng để tiêu hóa. Nếu như ăn no và ngủ luôn có thể khiến cho axit trong dạ dày lọt vào thực quản, dẫn đến hiện tượng đau tức ngực.

Nếu như tình trạng này cứ kéo dài trong một khoảng thời gian thì còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Ăn đêm có tốt không? Những điều bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe của mình

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Một nghiên cứu của trường đại học California Mỹ đã cho biết ăn đêm có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức con người. Cụ thể, họ đã nuôi 2 nhóm chuột và cho ăn trong những thời điểm khác nhau. Một nhóm chuột ăn vào ban ngày, một nhóm lại ăn vào ban đêm. Kết quả cho thấy, nhóm chuột ăn ban ngày ít bị phá vỡ nhận biết hơn so với nhóm ăn ban đêm.

Không chỉ có vậy, nếu như bạn duy trì ăn uống đêm trong thời gian dài sẽ có những giấc mơ kỳ lạ, gây ám ảnh.

5. Nguyên nhân gây ra tăng cân

Ăn đêm là nguyên nhân gây lên tăng cân mà nhiều người không biết. Việc duy trì ăn đêm sẽ làm cho calo tích tụ và không được tiêu thụ, đặc biệt là ăn xong ngủ luôn. Chính vì thế mà bạn nên hạn chế ăn đêm nếu như không muốn béo nhé.

Bên cạnh đó việc ăn đêm còn gây nên bệnh tiểu đường và dễ đói hơn vào hôm sau.

Như vậy, bài viết trên đây bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu xong về vấn đề ăn đêm có tốt không? Rất mong bài chia sẻ này sẽ có ích cho bạn. Đặc biệt bạn cũng nên bỏ thói quen ăn đêm nếu như không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết liên quan