Thẻ đỏ là gì? Chắc chắn bạn cũng đã biết đến chiếc thẻ đỏ mà trọng tài đưa ra khi trận đấu có lỗi nghiêm trọng. Vậy thẻ đỏ là gì và luật thẻ đỏ như thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể nhé!

Thẻ đỏ là gì?

Trong bóng đá, thẻ đỏ là hình thức xử phạt khá nghiêm khắc như để cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Thẻ đỏ về mặt giá trị thì nó được tính tương ứng như 2 thẻ vàng.

Tại vòng tứ kết, đội tuyển Anh khi đối đầu với Argentina trên sân vận động Wembley. Người đã điều khiển trận đấu đỉnh cao này là trọng tài bóng đá Rudolf Kreitlein (người Đức). Sau trận đấu, giới truyền thông đã đưa tin về trọng tài Rudolf Kreitlein đã cảnh báo cả Bobby và Jack Charlton bên phía đội Anh bởi những hành vi phạm lỗi. Đồng thời người trọng tài này cũng đã đuổi thẳng cầu thủ Antonio Rattin bên phía Argentina ra khỏi sân thi đấu và trọng tài cần ghi những lời cảnh cáo lên tấm bìa trên tay.

Từ hành động đó đã giúp ông nảy sinh ý tưởng về tấm thẻ phạt. Và trận đấu Argentina thua 0-1 và vị trọng tài này đã là tâm điểm của đám đông trận đấu này nhà cái đưa ra mức tỷ lệ bóng đá hôm nay rất ấn tượng.

Trên đường trở về London, Ken Aston lại thấy tình trạng tắc đường và nhìn vào đèn báo hiệu thì ông đã nảy sinh ý tưởng về tấm thẻ phạt như những chiếc đèn báo giao thông. Ken Aston cùng Rudolf Kreitlein đã bàn bạc ý tưởng này với ủy ban của FIFA. Sau 4 năm thì lần đầu tiên tấm thẻ đỏ này được xuất hiện trong giải bóng đá lớn nhất hình tinh là World Cup 1970.

Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu cụ thể về luật thẻ đỏ

Luật thẻ đỏ trong bóng đá như thế nào?

Theo ý tưởng ban đầu của Aston thì thẻ đỏ  được dùng để truất quyền thi đấu với tất cả các cầu thủ trên sân. Cụ thể là cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ thay ra khỏi sân hay cầu thủ dự bị. Sau khi nhận thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng trong 1 trận bắt buộc cầu thủ đó sẽ phải rời khỏi sân. Đội bóng chấp nhận thi đấu kém người và không được phép thay thế cầu thủ nào cả và không ảnh hưởng đến lịch bóng đá hôm nay.

Và sau nhiều năm cải tiến, thẻ đỏ áp dụng với các nhóm đối tượng như HLV, trợ lý HLV. Trong trường hợp bị thẻ đỏ, đối tượng này cân phải lập tức thực hiện các điều sau:

Với cầu thủ:

 • Sẽ phải rời khỏi khu vực kỹ thuật của đội nhà, kể cả sân thi đấu

 • Không được phép lên tiếng hay tỏ thái độ với trọng tài

 • Bị truất quyền ở trận đấu đó.

 • Dựa vào mức độ nặng nhẹ sẽ bị treo giò từ 1-2 trận của đội nhà.

Với huấn luyện viên, nhân viên

 • Rời ngay khỏi khu vực huấn luyện, không được chỉ đạo cho đến khi trận đấu kết thúc.

 • Không được phép lên tiếng hay tỏ thái độ với trọng tài

 • Dựa vào mức độ nặng nhẹ để không được tham gia chỉ đạo từ 1-2 trận tiếp theo.

Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu cụ thể về luật thẻ đỏ

Khi nào thì bị thẻ đỏ? 

Cầu thủ và HLV bị thẻ đỏ trong các trường hợp sau:

 • Mắc phải lỗi nghiêm trọng hay mang tính chất quyết định đến cục diện của trận đấu.

 • Mắc phải lỗi kỹ thuật nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cầu thủ khác

 • Cầu thủ hay huấn luyện viên có hành vi bạo lực, ẩu đả và thiếu văn minh

 • Cầu thủ hoặc HLV có hành động nhổ nước bọt vào bất kỳ ai trên sân.

 • Cầu thủ và huấn luyện có hành vi lăng mạ, sỉ nhục bất kỳ người nào trên sân

 • Cầu thủ cố tình dùng tay chơi bóng trừ thủ môn mà có ảnh hưởng tới bàn thắng

 • Cầu thủ bị 2 thẻ vàng trong trận đấu

Ở mùa giải Ngoại hạng Anh 2018-2019 quy đình treo giò chỉ được áp dụng với những cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về Thẻ đỏ là gì? Hy vọng những thông tin đó là kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan